KĨ THUẬT SOCIAL ENGINEERING
Con người có nhân cách, có tâm lý, tình cảm là những thứ mà các vật nhân tạo chưa thể có được. Và Social Engineering chính là phương pháp tấn công vô cùng nguy hiểm dựa trên những điểm yếu này.

Social engineering (hay tấn công phi kỹ thuật) là hình thức tấn công mà đối tượng tấn công tác động trực tiếp đến tâm lý con người (kỹ năng xã hội) để đánh cắp thông tin, dữ liệu của cá nhân và tổ chức. Đối tượng tấn công có thể mạo danh là nhân viên, kỹ thuật viên, công an, hay các nhà nghiên cứu,... và đề nghị bạn cung cấp thông tin xác thực để thực hiện một công viêc nào đó. Nhóm tin tặc sẽ đặt câu hỏi để thu thập thông tin từ người dùng, nếu không thể thu thập đủ thông tin từ một nguồn đối tượng tấn công có thể liên hệ với một nguồn khác cùng tổ chức và dựa vào những thông tin đánh cắp được trước đó để tăng thêm độ tin cậy.

image-6

Mô tả kỹ thuật social engineering (nguồn: internet)

Social Engineering là kết hợp giữa 2 từ Social (xã hội) và Engineering (kỹ thuật), thể hiện bản chất của kiểu tấn công này: các mánh khóe, kỹ thuật tấn công nhắm vào bản tính xã hội của con người, thứ mà không hề tồn tại trong máy móc. Bằng cách tác động trực tiếp đến tâm lý con người, xây dựng các mối quan hệ có chủ đích, Social Engineering khai thác các thông tin và dùng những thông tin đó vào mục đích riêng (tống tiền, trộm cắp tài sản, đe dọa, phá hủy cá nhân/ tổ chức,…). Khi áp dụng Social Engineering, tội phạm thường che giấu danh tính và động cơ thực sự bằng một vẻ ngoài đáng tin cậy khiến cho đối phương mất cảnh giác, từ đó dễ dàng xâm nhập các sơ hở.  Social Engineering không trực tiếp sử dụng các phương thức kỹ thuật (phá hủy hệ thống, tin tặc) nhưng có thể sẽ dùng các cách thức tinh vi để dẫn đến tấn công bằng kỹ thuật.

Một số cách phòng chống

Cẩn thận với các đường link không rõ nguồn gốc: Khi bạn nhận được một đường link từ nguồn không rõ hoặc không quen thuộc, hãy cẩn thận và không nhấp vào ngay. Kiểm tra xem link có xuất phát từ một nguồn đáng tin cậy hay không. Các đường link rút gọn cũng cần được kiểm tra trước khi nhấp vào.

Kiểm tra địa chỉ URL trước khi nhấp vào: Trước khi nhấp vào một đường link trên Facebook hoặc bất kỳ nền tảng nào, hãy kiểm tra địa chỉ URL trên thanh địa chỉ của trình duyệt. Đảm bảo rằng nó khớp với trang web bạn định truy cập và không có các ký tự hoặc chuỗi lạ.

image-5

8 cách để không bị rò rỉ thông tin trên mạng (nguồn: TTXVN)

Đánh giá tính xác thực của quảng cáo, tin nhắn, bình luận: Khi bạn thấy một quảng cáo trên Facebook, hãy đánh giá tính xác thực của nó trước khi tương tác. Kiểm tra chính xác nguồn gốc của quảng cáo, tìm hiểu về công ty hoặc sản phẩm được quảng cáo và đảm bảo rằng nó không có dấu hiệu lừa đảo hoặc đánh cắp thông tin.

Tăng cường bảo mật tài khoản: Đảm bảo rằng bạn sử dụng mật khẩu mạnh và kích hoạt các biện pháp bảo mật bổ sung như xác thực hai yếu tố cho tài khoản Facebook của bạn. Điều này giúp ngăn chặn kẻ xấu truy cập vào tài khoản và tránh việc rải link phishing từ tài khoản của bạn.

Luôn cập nhật và sử dụng phiên bản mới nhất của trình duyệt và phần mềm bảo mật: Đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật phiên bản mới nhất của trình duyệt web và phần mềm bảo mật trên thiết bị của bạn. Các bản vá bảo mật thường cung cấp bảo vệ chống lại các lỗ hổng bảo mật và các cuộc tấn công phishing.

Báo cáo các trường hợp đáng ngờ: Nếu bạn phát hiện một đường link phishing hoặc quảng cáo lừa đảo trên Facebook, hãy báo cáo cho Facebook bằng cách sử dụng tính năng báo cáo hoặc liên hệ trực tiếp với họ để thông báo về tình huống. Bằng cách báo cáo, bạn giúp ngăn chặn sự lan truyền của lừa đảo và bảo vệ cộng đồng trực tuyến.

Giáo dục và nâng cao nhận thức: Nắm vững kiến thức về các hình thức lừa đảo và phishing trên mạng xã hội. Hãy chia sẻ thông tin và nhận thức này với gia đình, bạn bè và cộng đồng của bạn để giúp họ tránh trở thành nạn nhân và cùng nhau tạo một môi trường trực tuyến an toàn hơn. Theo dõi và cập nhật các thông tin, tình huống, dấu hiệu về lừa đảo trực tuyến tại Cổng không gian mạng quốc gia (khonggianmang.vn).

Cẩn thận với email và liên kết: Tránh nhấp vào liên kết trong email không xác định hoặc không mong muốn. Kiểm tra nguồn gốc của email và đảm bảo rằng nó là đáng tin cậy trước khi tiếp tục. Nếu có liên kết, hãy kiểm tra xem địa chỉ URL có khớp với trang web mục tiêu hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *